QA
Q11 question-ico ไม่มีแผนการสอนแบบเป็น ไฟล์ หรือ CD-Rom หรือคะ?
  อ. 22/04/2557 จาก: คุณอ๊อฟซอ อีเมล์: offsor@gmail.com
A11
Dear Khun Offsor...This is a reply to your question sent to our website www.plearnenglish.com. We are sorry to inform you that we do not have any lesson plans on CD. Our lesson plans can be found in detail in the Teachers Books only. You can buy or order the books from Suksapan Store or through your local bookstores. You can also ring the numbers listed in the 'Orders' column of the website to get information and save time. answer-ico
Q10 question-ico มีแผนการจัดการเรียนรู้สำหรับครูผู้สอนออกมาจำหน่ายบ้างมั๊ยคะ
  พฤ. 07/06/2555 19:49 จาก: ครูชวัลลักษณ์ อีเมล์: chawanluk_s@hotmail.com
A10
แผนการสอนของหนังสือชุด Projects: Play & Learn มีอยู่ในคู่มือครู (Teacher's Book) ของทุกระดับอย่างละเอียด(และยังมีเกณฑ์การประเมิน แบบประเมิน ตัวอย่างข้อสอบ ฯลฯ ด้วย ดูคอลัมน์ 'เกี่ยวกับสื่อชุดนี้' ในเว็บไซต์นี้) ท่านสามารถคลิ้กเข้าไปดูชื่อร้านหนังสือและหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อได้ในคอลัมน์ 'สั่งซื้อ' ในเว็บไซต์เช่นกัน หากไม่มีวางจำหน่ายในร้านหนังสือ ใกล้บ้านท่าน ท่านสามารถให้ร้านหนังสือดังกล่าว สั่งซื้อจากองค์การค้าของสกสค.ได้ หรือท่านจะติดต่อเองจากหมายเลขโทรศัพท์ตามเขตที่ท่านอยู่ที่ให้ไว้ในคอลัมน์สั่งซื้อ หรือที่เบอร์โทร 02-538-3033 ต่อ 478 ก็ได้ หรือส่งแฟ็กซ์มาที่ 02-933-0182 ถึงผอ.องค์การค้า ระบุชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของท่าน และชื่อหนังสือ และจำนวนที่ต้องการสั่งซื้อ เจ้าหน้าที่องค์การค้า จะติดต่อกลับไปค่ะ answer-ico
Q9
question-ico ขอชื่นชมทีมงานที่ผลิตหนังสือ และสื่อประกอบหนังสือชุดนี้ครับ สมบูรณ์แบบ น่าจะเพิ่มเติมหนังสือแบบเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษา ม.1-6 บ้างก็ดีนะครับ ผมเป็นครูสอนนักเรียนมัธยมอิจฉาเด็กประถมจัง และเพื่อเป็นทางเลือกให้กับครูที่อยากเห็นทีมงานไทย ทำเพื่อนักเรียนไทย หวังว่าเร็วๆ นี้น่าจะได้ชื่นชมออีกครั้งครับ ขอบคุณครับ
  อ. 05/06/2555 09:55 จาก: ครูพี อีเมล์: kru.puttipat@gmail.com
A9
ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับคำชมทีมงานที่ผลิตสื่อชุดนี้ ทำให้ทุกคนหายเหนื่อยไปตามๆกันค่ะ และขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่ให้ผลิตสื่อไปถึงชั้นมัธยมศึกษาด้วย ทีมงานจะนำเสนอ สพฐ.ต่อไปนะคะ ขอให้ติดตามผลงานได้จากเว็บไซต์นี้ answer-ico
Q8 question-ico มีแผนการเรียนการสอนหนังสือ project play & learn ขายไหมค่ะ และอยากทราบว่ามีที่ไหนบ้างค่ะ
  พ. 30/05/2555 11:25 จาก: คุณกาญจนา เพียลุน อีเมล์: karnjana_gaga@hotmail.com
A8
แผนการสอนของหนังสือชุด Projects: Play & Learn มีอยู่ในคู่มือครู (Teacher's Book) ของทุกระดับอย่างละเอียด(และยังมีเกณฑ์การประเมิน แบบประเมิน ตัวอย่างข้อสอบ ฯลฯ ด้วย ดูคอลัมน์ 'เกี่ยวกับสื่อชุดนี้' ในเว็บไซต์นี้) ท่านสามารถคลิ้กเข้าไปดูชื่อร้านหนังสือและหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อได้ในคอลัมน์ 'สั่งซื้อ' ในเว็บไซต์เช่นกัน หากไม่มีวางจำหน่ายในร้านหนังสือใกล้บ้านท่าน ท่านสามารถให้ร้านหนังสือดังกล่าว สั่งซื้อจากองค์การค้าของสกสค.ได้ หรือท่านจะติดต่อเองจากหมายเลขโทรศัพท์ตามเขตที่ท่านอยู่ที่ให้ไว้ในคอลัมน์สั่งซื้อ หรือที่เบอร์โทร 02-538-3033 ต่อ 478 ก็ได้ หรือส่งแฟ็กซ์มาที่ 02-933-0182 ถึงผอ.องค์การค้า ระบุชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของท่าน และชื่อหนังสือ และจำนวนที่ต้องการสั่งซื้อ เจ้าหน้าที่องค์การค้า จะติดต่อกลับไปค่ะ  answer-ico
Q7 question-ico ทางโรงเรียนได้สั่งซื้อหนังสือเพื่อใช้ในการสอน ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 พบว่าในหนังสือ มีแต่ CD-ROM แนบท้ายบทเรียนที่ให้นักเรียนใช้เมื่อเรียนจบบทเรียนนั้นๆ แต่ทำไมไม่มี CD-Audio ประกอบหนังสือที่ใช้ในการเรียนมาให้ด้วย เพราะถ้าหนังสือเรียนไม่มี cd-audio แล้วนั้น หนังสือก็แทบจะไม่มีประโยชน์เลยสำหรับนักเรียน
  ศ. 25/05/2555 09:05 จาก: คุณสุรเชษฐ์ ศรีนาทม อีเมล์: boobana@Hotmail.com
A7
Audio CD ที่ใช้ประกอบกิจกรรมใน Student’s Book และ Activity Book ของทุกระดับชั้นจะอยู่แนบท้าย Teacher’s Book (คู่มือครู) ของะดับชั้นนั้นค่ะ เพื่อให้คุณครูใช้ประกอบการสอนในห้องเรียน ส่วน CD-ROM ที่อยู่แนบท้าย Student’s Book นั้น เพื่อให้นักเรียนสามารถใช้ศึกษาได้ด้วยตนเอง หรือคุณครูจะใช้ประกอบการเรียนการสอน กิจกรรมต่างๆใน Student’s Book ควบคู่ไปกับการเรียนก็ได้ ไม่ต้องรอให้จบบทเรียนนั้นๆค่ะ รายละเอียดการใช้ CD-ROM, Audio CD และเว็บไซต์เพื่อการเรียนการสอน มีอธิบายไว้ใน Teacher’s Book (คู่มือครู) ค่ะ answer-ico
Q6 question-ico เนื่องจากกระผมกำลังทำวิจัยด้านการใช้สื่อชุดนี้ อยากจะสังเกตในชั้นเรียน จึงขอเรียนถามว่า มีโรงเรียนใดบ้างในเขตการศึกษาสมุทรปราการ หรือฉะเชิงเทราที่กำลังใช้ Projects อยู่ครับ
  อา. 20/05/2555 15:26 จาก: คุณ isara asawapat อีเมล์: isarax@yahoo.com
A6
คณะผู้จัดทำ Projects: Play & Learn ได้พยายามสอบถามเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนในเขตการศึกษาจังหวัดสมุทรปราการ หรือฉะเชิงเทราที่กำลังใช้หนังสื่อ Projects: Play & Learn อยู่ ขณะนี้เรายังมีข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ แน่ชัดนัก คือเป็นข้อมูลที่ได้จากครูที่เข้ารับการอบรม ได้กรอกความสนใจสื่อชุดนี้ไว้ให้ และโรงเรียนในเขตสมุทรปราการที่เรามีข้อมูลอยู่ มีเพียงแห่งเดียว จึงได้หาข้อมูลโรงเรียนใกล้เคียงมาให้พิจารณา ดังต่อไปนี้ค่ะ
  1. โรงเรียนคลองนาเกลือน้อย เลขที่ 215 ถนนประชาอุทิศ-คู่สร้าง อำเภอพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ 10290 โทร. 02-463-2692 (ครูบุปผา บุญธรรม)
  2. โรงเรียนวัดบึงบัว เลขที่ 57 หมู่ 4 ถนนคุ้มเกล้า เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520 โทร. 02-360-5587 (ครูโสรญา สดภิบาล)
  3. โรงเรียนนาคนาวาอุปถัมภ์ เลขที่ 96 ถนนพัฒนาการ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250 โทร. 02-314-0344 (ครูอุบล พุทธยารินทร์)
  4. โรงเรียนสุเหร่าบ้านม้า เลขที่ 174 ถนนมอเตอร์เวย์ชลบุรีสายใหม่ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 โทร. 02-368-2899 (ครูผกาวดี พันธุ์อุบล)

ลองโทรศัพท์สอบถามดูนะคะ ว่าโรงเรียนดังกล่าวใช้สื่อชุดนี้อยู่หรือเปล่า ชื่อคุณครูในวงเล็บเป็นคุณครูที่มาเข้ารับการอบรมค่ะ ขณะนี้หน่วยงาน สพฐ. กำลังทำการสุ่มสำรวจการใช้หนังสือตามโรงเรียนอยู่ แต่เท่าที่ทราบไม่มีข้อมูลในจังหวัดสมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา แต่อาจมีในจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งดิฉันได้ขอให้ส่งข้อมูลมาให้แล้ว ถ้าต้องการจะส่งมาให้เพิ่มเติมสัปดาห์หน้าค่ะ ขอให้ประสบความสำเร็จในการทำงานวิจัยด้วยดี ผลเป็นอย่างไร แจ้งมาให้ทราบบ้างนะคะ

ปล.
  1. เรากำลังจะนำผลการวิจัยของ นางสาวสิตานัน อ่วมเครือ เรื่อง “การศึกษาผลการใช้สื่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ชุด Projects: Play & Learn (ฉบับปรับปรุง 2551) ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนคลองกุ่ม กรุงเทพมหานคร” ปริญญานิพนธ์ กศม. ภาษาศาสตร์การศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 2554 ขึ้นเผยแพร่ในช่องข่าวและกิจกรรมในเว็บไซต์ http://www.plearnenglish.cim/teacher เร็วๆนี้ค่ะ
  2. หากคุณครูท่านใดที่อ่านคำถาม-คำตอบนี้อยู่ และใช้ Projects: Play & Learn ในโรงเรียนที่อยู่ในเขตจังหวัดสมุทรปราการ หรือฉะเชิงเทรา ยินดีที่จะให้คุณอิสระไปสังเกตการณ์สอน กรุณาติดต่อคุณอิสระได้ที่ isarax@yahoo.com answer-ico
Q5 question-ico เรื่อง CD ในหนังสือ Activity Book เรียนถามคณะผู้จัดทำ เนื่องด้วยทางโรงเรียนได้ทำการแจกหนังสือด้วยงบประมาณปี 2555 และลูกสาวผมกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้หนังสือมา 2 เล่ม คือ Student's book 5 + CD และ Activity Book 5 (ไม่มี CD) ทางอาจารย์ที่สอนในวิชาภาษาอังกฤษได้ทำการสั่งการบ้านโดยให้ เปิด CD และทำแบบฝึกหัดใน Activity book 5 หน้า 7 ข้อ A ความ เข้าใจของผมคือ CD ใน Activity book 5 ไม่มีให้สำหรับนักเรียนใช่หรือไม่ จะมีสำหรับ Teacher’s book อย่างเดียวใช่หรือไม่ ถ้าจะให้นักเรียนทำแบบฝึกหัดใน Activity book จะต้องให้อาจารย์ผู้สอนเปิดจาก CD ของอาจารย์ให้ฟังอย่างเดียวใช่หรือไม่
  ศ. 25/05/2555 22:08 จาก: ไม่ระบุชื่อ อีเมล์: riva_n@hotmail.co.th
A5
ความเข้าใจของท่านถูกต้องแล้วค่ะ Student’s Book จะมี Interactive CD-ROM เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเนื้อหาที่อยู่ใน Student]s Book ด้วยตนเองจากเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือครูจะใช้ประกอบการสอนในห้องเรียนก็ได้ ส่วน Activity Book นั้นไม่มี CD กิจกรรมที่ให้นักเรียนฟังจาก CD เช่นใน Activity Book 5 หน้า 7 ข้อ A ตามที่ท่านถามมานั้น คุณครูต้องเปิด Audio CD ซึ่งอยู่แนบท้าย Teacher’s Book 5 ให้นักเรียนฟังจึงจะทำแบบฝึกหัดได้ค่ะ answer-ico
Q4 question-ico Teacher’s Book ป.1-ป.3 มี แผนจัดการเรียนรู้มีไหมครับ เพือนำไปใช้ในการสอน และเอาไปปรับปรุงเพื่อทำแผนการสอน
  อา. 20/05/2555 16:43 จาก: คุณ Sumit Tuladhar อีเมล์: tuladhar.sumit@hotmail.com
A4
คู่มือครู (Teacher’s Book) ของ Projects: Play & Learn ป.1-6 มีแผนการสอนอย่างละเอียดครบทุกบท ทุกกิจกรรม ค่ะ และยังมีข้อแนะนำการใช้ Interactive CD-ROM และเว็บไซต์ประกอบการสอน รวมทั้งตัวอย่างแบบประเมิน แบบสังเกต เกณฑ์การประเมินนักเรียน (Rubric scoring) และตัวอย่างข้อสอบด้วยค่ะ answer-ico
Q3 question-ico รบกวนขอแผนการสอนของระดับชั้น ป.4-ป.6 ด้วยคะ
  อ. 15/05/2555 14:27 จาก: คุณ Tanawadee อีเมล์: tanawadee_mc@hotmail.com
A3
รายละเอียดของแผนการสอนทุกระดับชั้นอยู่ในคู่มือครู (Teacher’s Book) ของระดับชั้นนั้นๆค่ะ หากหาซื้อไม่ได้ตามร้านหนังสือใกล้บ้านท่าน โปรดสั่งซื้อสั่งซื้อโดยตรงกับองค์การค้าสกสค. ดูหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อในช่อง “สั่งซื้อ” ของเว็บไซต์นี้ค่ะ หรือจะขอให้ร้านหนังสือในท้องถิ่นของท่านสั่งให้ก็ได้ค่ะ (ดูคำตอบในหัวข้อก่อนหน้านี้ค่ะ) answer-ico
Q2 question-ico ต้องการซื้อหนังสือProject Play& Learn ป6 ทำไมที่พิษณุโลกไม่มีเลยซักร้านช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
  ศ. 11/05/2555 21:14 จาก: คุณพรเทวา บัวโนนแดง อีเมล์: mutitaprs@hotmail.com
A2
หากไม่มีหนังสือ Projects: Play & Learn วางจำหน่ายที่ร้านหนังสือใกล้บ้านท่าน ท่านสามารถขอให้ร้านดังกล่าวสั่งซื้อ ได้ที่ องค์การค้าสกสค. หรือติดต่อด้วยตัวท่านเองได้ที่เบอร์โทร 02-538-3033 ต่อ 473 หรือเบอร์โทรอื่นที่ตรงกับเขตของท่านในคอลัมน์ “สั่งซื้อ” ในเว็บไซต์ www.plearnenglish.com/teacher หรือส่งแฟกซ์มาที่ 02-933-0182 ถึง ผอ.องค์การค้าฯ ระบุชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ ชื่อหนังสือและจำนวนที่ต้องการสั่งซื้อ เจ้าหน้าที่องค์การค้าจะติดต่อกลับไปค่ะ answer-ico
Q1 question-ico นักเรียน ป.1 ที่ได้รับแจก tablet computer ในปีการศึกษา 2555 จะใช้ CD-ROM และเว็บไซต์ของสื่อชุดนี้อย่างไร
  อ. 1/05/2555 12:14 จาก: อาจารย์ศรีภูมิ อัครมาศ อีเมล์: asripoom@hotmail.com
A1
เนื่องจาก tablet computer ไม่มีช่องสำหรับให้ใส่แผ่น CD-ROM คณะผู้จัดทำ interactive ของสื่อชุดนี้ จึงได้ทำการแปลงไฟล์งานจากแผ่น CD-ROM เป็น tablet app ส่งให้ สพฐ. มอบให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการ ติดตั้ง tablet app บน tablet computer ก่อนแจกนักเรียน หากดำเนินการเรียบร้อย นักเรียนจะเห็น icon ของ Projects: Play & Learn 1 บนหน้าจอ tablet ก็คลิกเข้าไปใช้ได้ทันที ส่วนเว็บไซต์ของสื่อชุดนี้ เนื่องจากสร้างมาสำหรับการใช้งานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งใหญ่กว่าจอ tablet ฉะนั้นเมื่อเว็บไซต์ปรากฏบนจอ tablet ตัวหนังสื่อจะเล็กลงตามขนาดจอด้วย แต่นักเรียนยังคงใช้เว็บไซต์ได้ดังเดิม คาดว่าในอนาคตอาจมีการปรับเว็บไซต์ให้สามารถใช้งานกับ tablet ได้เหมาะสมขึ้น  answer-ico