QA
Q10 question-ico มีแผนการจัดการเรียนรู้สำหรับครูผู้สอนออกมาจำหน่ายบ้างมั๊ยคะ
  พฤ. 07/06/2555 19:49 จาก: ครูชวัลลักษณ์ อีเมล์: chawanluk_s@hotmail.com
A10
แผนการสอนของหนังสือชุด Projects: Play & Learn มีอยู่ในคู่มือครู (Teacher's Book) ของทุกระดับอย่างละเอียด(และยังมีเกณฑ์การประเมิน แบบประเมิน ตัวอย่างข้อสอบ ฯลฯ ด้วย ดูคอลัมน์ 'เกี่ยวกับสื่อชุดนี้' ในเว็บไซต์นี้) ท่านสามารถคลิ้กเข้าไปดูชื่อร้านหนังสือและหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อได้ในคอลัมน์ 'สั่งซื้อ' ในเว็บไซต์เช่นกัน หากไม่มีวางจำหน่ายในร้านหนังสือ ใกล้บ้านท่าน ท่านสามารถให้ร้านหนังสือดังกล่าว สั่งซื้อจากองค์การค้าของสกสค.ได้ หรือท่านจะติดต่อเองจากหมายเลขโทรศัพท์ตามเขตที่ท่านอยู่ที่ให้ไว้ในคอลัมน์สั่งซื้อ หรือที่เบอร์โทร 02-538-3033 ต่อ 478 ก็ได้ หรือส่งแฟ็กซ์มาที่ 02-933-0182 ถึงผอ.องค์การค้า ระบุชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของท่าน และชื่อหนังสือ และจำนวนที่ต้องการสั่งซื้อ เจ้าหน้าที่องค์การค้า จะติดต่อกลับไปค่ะ answer-ico
Q9
question-ico ขอชื่นชมทีมงานที่ผลิตหนังสือ และสื่อประกอบหนังสือชุดนี้ครับ สมบูรณ์แบบ น่าจะเพิ่มเติมหนังสือแบบเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษา ม.1-6 บ้างก็ดีนะครับ ผมเป็นครูสอนนักเรียนมัธยมอิจฉาเด็กประถมจัง และเพื่อเป็นทางเลือกให้กับครูที่อยากเห็นทีมงานไทย ทำเพื่อนักเรียนไทย หวังว่าเร็วๆ นี้น่าจะได้ชื่นชมออีกครั้งครับ ขอบคุณครับ
  อ. 05/06/2555 09:55 จาก: ครูพี อีเมล์: kru.puttipat@gmail.com
A9
ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับคำชมทีมงานที่ผลิตสื่อชุดนี้ ทำให้ทุกคนหายเหนื่อยไปตามๆกันค่ะ และขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่ให้ผลิตสื่อไปถึงชั้นมัธยมศึกษาด้วย ทีมงานจะนำเสนอ สพฐ.ต่อไปนะคะ ขอให้ติดตามผลงานได้จากเว็บไซต์นี้ answer-ico
Q8 question-ico มีแผนการเรียนการสอนหนังสือ project play & learn ขายไหมค่ะ และอยากทราบว่ามีที่ไหนบ้างค่ะ
  พ. 30/05/2555 11:25 จาก: คุณกาญจนา เพียลุน อีเมล์: karnjana_gaga@hotmail.com
A8
แผนการสอนของหนังสือชุด Projects: Play & Learn มีอยู่ในคู่มือครู (Teacher's Book) ของทุกระดับอย่างละเอียด(และยังมีเกณฑ์การประเมิน แบบประเมิน ตัวอย่างข้อสอบ ฯลฯ ด้วย ดูคอลัมน์ 'เกี่ยวกับสื่อชุดนี้' ในเว็บไซต์นี้) ท่านสามารถคลิ้กเข้าไปดูชื่อร้านหนังสือและหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อได้ในคอลัมน์ 'สั่งซื้อ' ในเว็บไซต์เช่นกัน หากไม่มีวางจำหน่ายในร้านหนังสือใกล้บ้านท่าน ท่านสามารถให้ร้านหนังสือดังกล่าว สั่งซื้อจากองค์การค้าของสกสค.ได้ หรือท่านจะติดต่อเองจากหมายเลขโทรศัพท์ตามเขตที่ท่านอยู่ที่ให้ไว้ในคอลัมน์สั่งซื้อ หรือที่เบอร์โทร 02-538-3033 ต่อ 478 ก็ได้ หรือส่งแฟ็กซ์มาที่ 02-933-0182 ถึงผอ.องค์การค้า ระบุชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของท่าน และชื่อหนังสือ และจำนวนที่ต้องการสั่งซื้อ เจ้าหน้าที่องค์การค้า จะติดต่อกลับไปค่ะ  answer-ico
Q7 question-ico ทางโรงเรียนได้สั่งซื้อหนังสือเพื่อใช้ในการสอน ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 พบว่าในหนังสือ มีแต่ CD-ROM แนบท้ายบทเรียนที่ให้นักเรียนใช้เมื่อเรียนจบบทเรียนนั้นๆ แต่ทำไมไม่มี CD-Audio ประกอบหนังสือที่ใช้ในการเรียนมาให้ด้วย เพราะถ้าหนังสือเรียนไม่มี cd-audio แล้วนั้น หนังสือก็แทบจะไม่มีประโยชน์เลยสำหรับนักเรียน
  ศ. 25/05/2555 09:05 จาก: คุณสุรเชษฐ์ ศรีนาทม อีเมล์: boobana@Hotmail.com
A7
Audio CD ที่ใช้ประกอบกิจกรรมใน Student’s Book และ Activity Book ของทุกระดับชั้นจะอยู่แนบท้าย Teacher’s Book (คู่มือครู) ของะดับชั้นนั้นค่ะ เพื่อให้คุณครูใช้ประกอบการสอนในห้องเรียน ส่วน CD-ROM ที่อยู่แนบท้าย Student’s Book นั้น เพื่อให้นักเรียนสามารถใช้ศึกษาได้ด้วยตนเอง หรือคุณครูจะใช้ประกอบการเรียนการสอน กิจกรรมต่างๆใน Student’s Book ควบคู่ไปกับการเรียนก็ได้ ไม่ต้องรอให้จบบทเรียนนั้นๆค่ะ รายละเอียดการใช้ CD-ROM, Audio CD และเว็บไซต์เพื่อการเรียนการสอน มีอธิบายไว้ใน Teacher’s Book (คู่มือครู) ค่ะ answer-ico
Q6 question-ico เนื่องจากกระผมกำลังทำวิจัยด้านการใช้สื่อชุดนี้ อยากจะสังเกตในชั้นเรียน จึงขอเรียนถามว่า มีโรงเรียนใดบ้างในเขตการศึกษาสมุทรปราการ หรือฉะเชิงเทราที่กำลังใช้ Projects อยู่ครับ
  อา. 20/05/2555 15:26 จาก: คุณ isara asawapat อีเมล์: isarax@yahoo.com
A6
คณะผู้จัดทำ Projects: Play & Learn ได้พยายามสอบถามเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนในเขตการศึกษาจังหวัดสมุทรปราการ หรือฉะเชิงเทราที่กำลังใช้หนังสื่อ Projects: Play & Learn อยู่ ขณะนี้เรายังมีข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ แน่ชัดนัก คือเป็นข้อมูลที่ได้จากครูที่เข้ารับการอบรม ได้กรอกความสนใจสื่อชุดนี้ไว้ให้ และโรงเรียนในเขตสมุทรปราการที่เรามีข้อมูลอยู่ มีเพียงแห่งเดียว จึงได้หาข้อมูลโรงเรียนใกล้เคียงมาให้พิจารณา ดังต่อไปนี้ค่ะ
  1. โรงเรียนคลองนาเกลือน้อย เลขที่ 215 ถนนประชาอุทิศ-คู่สร้าง อำเภอพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ 10290 โทร. 02-463-2692 (ครูบุปผา บุญธรรม)
  2. โรงเรียนวัดบึงบัว เลขที่ 57 หมู่ 4 ถนนคุ้มเกล้า เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520 โทร. 02-360-5587 (ครูโสรญา สดภิบาล)
  3. โรงเรียนนาคนาวาอุปถัมภ์ เลขที่ 96 ถนนพัฒนาการ เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250 โทร. 02-314-0344 (ครูอุบล พุทธยารินทร์)
  4. โรงเรียนสุเหร่าบ้านม้า เลขที่ 174 ถนนมอเตอร์เวย์ชลบุรีสายใหม่ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 โทร. 02-368-2899 (ครูผกาวดี พันธุ์อุบล)

ลองโทรศัพท์สอบถามดูนะคะ ว่าโรงเรียนดังกล่าวใช้สื่อชุดนี้อยู่หรือเปล่า ชื่อคุณครูในวงเล็บเป็นคุณครูที่มาเข้ารับการอบรมค่ะ ขณะนี้หน่วยงาน สพฐ. กำลังทำการสุ่มสำรวจการใช้หนังสือตามโรงเรียนอยู่ แต่เท่าที่ทราบไม่มีข้อมูลในจังหวัดสมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา แต่อาจมีในจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งดิฉันได้ขอให้ส่งข้อมูลมาให้แล้ว ถ้าต้องการจะส่งมาให้เพิ่มเติมสัปดาห์หน้าค่ะ ขอให้ประสบความสำเร็จในการทำงานวิจัยด้วยดี ผลเป็นอย่างไร แจ้งมาให้ทราบบ้างนะคะ

ปล.
  1. เรากำลังจะนำผลการวิจัยของ นางสาวสิตานัน อ่วมเครือ เรื่อง “การศึกษาผลการใช้สื่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ชุด Projects: Play & Learn (ฉบับปรับปรุง 2551) ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนคลองกุ่ม กรุงเทพมหานคร” ปริญญานิพนธ์ กศม. ภาษาศาสตร์การศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 2554 ขึ้นเผยแพร่ในช่องข่าวและกิจกรรมในเว็บไซต์ http://www.plearnenglish.cim/teacher เร็วๆนี้ค่ะ
  2. หากคุณครูท่านใดที่อ่านคำถาม-คำตอบนี้อยู่ และใช้ Projects: Play & Learn ในโรงเรียนที่อยู่ในเขตจังหวัดสมุทรปราการ หรือฉะเชิงเทรา ยินดีที่จะให้คุณอิสระไปสังเกตการณ์สอน กรุณาติดต่อคุณอิสระได้ที่ isarax@yahoo.com answer-ico
Q5 question-ico เรื่อง CD ในหนังสือ Activity Book เรียนถามคณะผู้จัดทำ เนื่องด้วยทางโรงเรียนได้ทำการแจกหนังสือด้วยงบประมาณปี 2555 และลูกสาวผมกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้หนังสือมา 2 เล่ม คือ Student's book 5 + CD และ Activity Book 5 (ไม่มี CD) ทางอาจารย์ที่สอนในวิชาภาษาอังกฤษได้ทำการสั่งการบ้านโดยให้ เปิด CD และทำแบบฝึกหัดใน Activity book 5 หน้า 7 ข้อ A ความ เข้าใจของผมคือ CD ใน Activity book 5 ไม่มีให้สำหรับนักเรียนใช่หรือไม่ จะมีสำหรับ Teacher’s book อย่างเดียวใช่หรือไม่ ถ้าจะให้นักเรียนทำแบบฝึกหัดใน Activity book จะต้องให้อาจารย์ผู้สอนเปิดจาก CD ของอาจารย์ให้ฟังอย่างเดียวใช่หรือไม่
  ศ. 25/05/2555 22:08 จาก: ไม่ระบุชื่อ อีเมล์: riva_n@hotmail.co.th
A5
ความเข้าใจของท่านถูกต้องแล้วค่ะ Student’s Book จะมี Interactive CD-ROM เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาเนื้อหาที่อยู่ใน Student]s Book ด้วยตนเองจากเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือครูจะใช้ประกอบการสอนในห้องเรียนก็ได้ ส่วน Activity Book นั้นไม่มี CD กิจกรรมที่ให้นักเรียนฟังจาก CD เช่นใน Activity Book 5 หน้า 7 ข้อ A ตามที่ท่านถามมานั้น คุณครูต้องเปิด Audio CD ซึ่งอยู่แนบท้าย Teacher’s Book 5 ให้นักเรียนฟังจึงจะทำแบบฝึกหัดได้ค่ะ answer-ico
Q4 question-ico Teacher’s Book ป.1-ป.3 มี แผนจัดการเรียนรู้มีไหมครับ เพือนำไปใช้ในการสอน และเอาไปปรับปรุงเพื่อทำแผนการสอน
  อา. 20/05/2555 16:43 จาก: คุณ Sumit Tuladhar อีเมล์: tuladhar.sumit@hotmail.com
A4
คู่มือครู (Teacher’s Book) ของ Projects: Play & Learn ป.1-6 มีแผนการสอนอย่างละเอียดครบทุกบท ทุกกิจกรรม ค่ะ และยังมีข้อแนะนำการใช้ Interactive CD-ROM และเว็บไซต์ประกอบการสอน รวมทั้งตัวอย่างแบบประเมิน แบบสังเกต เกณฑ์การประเมินนักเรียน (Rubric scoring) และตัวอย่างข้อสอบด้วยค่ะ answer-ico
Q3 question-ico รบกวนขอแผนการสอนของระดับชั้น ป.4-ป.6 ด้วยคะ
  อ. 15/05/2555 14:27 จาก: คุณ Tanawadee อีเมล์: tanawadee_mc@hotmail.com
A3
รายละเอียดของแผนการสอนทุกระดับชั้นอยู่ในคู่มือครู (Teacher’s Book) ของระดับชั้นนั้นๆค่ะ หากหาซื้อไม่ได้ตามร้านหนังสือใกล้บ้านท่าน โปรดสั่งซื้อสั่งซื้อโดยตรงกับองค์การค้าสกสค. ดูหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อในช่อง “สั่งซื้อ” ของเว็บไซต์นี้ค่ะ หรือจะขอให้ร้านหนังสือในท้องถิ่นของท่านสั่งให้ก็ได้ค่ะ (ดูคำตอบในหัวข้อก่อนหน้านี้ค่ะ) answer-ico
Q2 question-ico ต้องการซื้อหนังสือProject Play& Learn ป6 ทำไมที่พิษณุโลกไม่มีเลยซักร้านช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
  ศ. 11/05/2555 21:14 จาก: คุณพรเทวา บัวโนนแดง อีเมล์: mutitaprs@hotmail.com
A2
หากไม่มีหนังสือ Projects: Play & Learn วางจำหน่ายที่ร้านหนังสือใกล้บ้านท่าน ท่านสามารถขอให้ร้านดังกล่าวสั่งซื้อ ได้ที่ องค์การค้าสกสค. หรือติดต่อด้วยตัวท่านเองได้ที่เบอร์โทร 02-538-3033 ต่อ 473 หรือเบอร์โทรอื่นที่ตรงกับเขตของท่านในคอลัมน์ “สั่งซื้อ” ในเว็บไซต์ www.plearnenglish.com/teacher หรือส่งแฟกซ์มาที่ 02-933-0182 ถึง ผอ.องค์การค้าฯ ระบุชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ ชื่อหนังสือและจำนวนที่ต้องการสั่งซื้อ เจ้าหน้าที่องค์การค้าจะติดต่อกลับไปค่ะ answer-ico
Q1 question-ico นักเรียน ป.1 ที่ได้รับแจก tablet computer ในปีการศึกษา 2555 จะใช้ CD-ROM และเว็บไซต์ของสื่อชุดนี้อย่างไร
  อ. 1/05/2555 12:14 จาก: อาจารย์ศรีภูมิ อัครมาศ อีเมล์: asripoom@hotmail.com
A1
เนื่องจาก tablet computer ไม่มีช่องสำหรับให้ใส่แผ่น CD-ROM คณะผู้จัดทำ interactive ของสื่อชุดนี้ จึงได้ทำการแปลงไฟล์งานจากแผ่น CD-ROM เป็น tablet app ส่งให้ สพฐ. มอบให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการ ติดตั้ง tablet app บน tablet computer ก่อนแจกนักเรียน หากดำเนินการเรียบร้อย นักเรียนจะเห็น icon ของ Projects: Play & Learn 1 บนหน้าจอ tablet ก็คลิกเข้าไปใช้ได้ทันที ส่วนเว็บไซต์ของสื่อชุดนี้ เนื่องจากสร้างมาสำหรับการใช้งานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งใหญ่กว่าจอ tablet ฉะนั้นเมื่อเว็บไซต์ปรากฏบนจอ tablet ตัวหนังสื่อจะเล็กลงตามขนาดจอด้วย แต่นักเรียนยังคงใช้เว็บไซต์ได้ดังเดิม คาดว่าในอนาคตอาจมีการปรับเว็บไซต์ให้สามารถใช้งานกับ tablet ได้เหมาะสมขึ้น  answer-ico